AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Những thông tin hữu ích về AFF Cup

0
357

AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần, đây là giải đấu gì, lịch sử và thể thức của nó như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

1. AFF Cup là gì?

AFF Cup là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Đây là giải đấu cao nhất ở cấp độ đội tuyển quốc gia giữa các nước trong khu vực. Do liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (ASEAN Football Federation) chịu trách nhiệm tổ chức.

2. Giải AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần?

aff-cup-may-nam-to-chuc-1-lan-nhung-thong-tin-huu-ich-ve-aff-cup
AFF Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Những thông tin hữu ích về AFF Cup

Hẳn sẽ có rất nhiều người thắc mắc không biết giải AFF Cup bao nhiêu năm 1 lần và được tổ chức như thế nào. Mặc dù đây là giải đấu khá quen thuộc và thu hút được sự quan tâm của rất đông đảo người hâm mộ Việt Nam.

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, giải AFF Cup sẽ được tổ chức đều đặn 2 năm 1 lần với sự tham dự của 10 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á có thành tích thi đấu tốt nhất. Giải đấu gần đây nhất 2018, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã thống nhất và đưa ra một số thay đổi về thể thức thi đấu, những điểm này sẽ khác hoàn toàn so với những năm trước.

Nếu như trước đây giải AFF Cup chỉ có tối đa 8 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á được tham dự, thì tới mùa giải này số lượng đối bóng đã tăng lên thành 10 đội. Trong đó, 9 đội xếp đầu bảng theo thứ hạng của FIFA sẽ nghiễm nhiên giành được tấm vé bước thẳng vào vòng đấu bảng. Còn lại hai đội đứng thứ hạng 10 và 11 sẽ phải tham gia thi đấu một trận, đội nào giành chiến thắng sẽ có được tấm vé cuối cùng bước vào AFF Cup.

Để tiện theo dõi kết quả các trận cầu thuộc giải AFF Cup hay bất kỳ giải đấu danh giá nào trên thế giới, mời bạn xem tại ket qua bong da truc tuyen.

3. Lịch sử AFF Cup

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore. Nhà vô địch đầu tiên là đội tuyển Thái Lan. Dưới sự tài trợ của hãng bia Singapore – Asia Pacific Breweries (thương hiệu Tiger Beer) khi đó giải đấu có tên gọi là Cúp Tiger (Tiger Cup) với 10 đội tuyển tham gia.

Cup Tiger là cái tên được sử dụng đến năm 2004 – giải lần thứ 5 (năm 2004). Sau khi nhà tài trợ chính là Tiger Beer rút khỏi cuộc chơi. Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã rất khó khăn để tìm nhà tài trợ cho giải đấu này. Vì vậy giải đấu đã bị hoãn 1 năm. Sau đó giải được đổi tên thành AFF Cup và sử dụng cho đến tận ngày nay.

Tại giải lần thứ 6 (năm 2007), được gọi là Giải vô địch AFF. Giải lần thứ 7 (năm 2008), Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được gọi là Cúp AFF Suzuki 2008 (Tiếng Anh: AFF Suzuki Cup 2008) do công ty ô tô Suzuki của Nhật Bản đã mua quyền đặt tên cho giải đấu. Và do đó giải đấu đã được đặt tên là AFF Suzuki Cup vì lý do tài trợ. Các lần tổ chức giải sau này đều lấy tên từ lần thứ 7 nhưng chỉ khác về số năm tổ chức.

Tính đến nay, trong 12 lần tổ chức giải, đã có 4 đội tuyển vô địch. Bao gồm: Thái Lan đã giành được năm danh hiệu; Singapore có bốn danh hiệu; Việt Nam có hai danh hiệu và Malaysia với một danh hiệu. Giải vô địch gần đây nhất vào năm 2018. Việt Nam lên ngôi vô địch lần 2 sau 10 năm (Kể từ lần vô địch đầu tiên vào năm 2008). Sau khi đánh bại Malaysia với tổng tỷ số 3–2 trong 2 lượt trận chung kết.

4. AFF Cup 2020 bị hoãn sang năm sau

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á 2020 (tiếng Anh: 2020 AFF Championship) sẽ là lần thứ 13 của giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được tổ chức, giải vô địch bóng đá của các quốc gia liên kết với Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF), và lần thứ 7 dưới tên là AFF Suzuki Cup.

Giải đấu ban đầu được dự kiến diễn ra từ ngày 8 tháng 4 đến ngày 15 tháng 5 năm 2021. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp đã khiến AFF phải chuyển giải đấu đến trung tuần tháng 4 năm 2021.Tuy nhiên vào ngày 30 tháng 7, giải đấu bị hoãn tới năm 2021 và hoãn lại 1 năm do đại dịch Covid-19. Việt Nam vẫn là đương kim vô địch.

Bên cạnh AFF Cup, bóng đá Tây Ban Nha cũng rất thu hút NHM với những giải đấu chuyên nghiệp như La Liga. Do đó, để cập nhật kết quả của trận đấu sớm nhất theo đúng múi giờ Việt Nam, mời bạn xem tại kết quả bóng đá Tây Ban Nha.