Argentina thua trận ra quân Copa America 2019

0
335

Ý tưởng quan trọng nhất về lối chơi của HLV Lionel Scaloni, là một ý tưởng… không có Lionel Messi trong đó.

Argentina của Scaloni phải chơi thứ bóng đá “trực tiếp”: đưa bóng thật nhanh đến khu vực tấn công thay vì trình diễn hoa mỹ. Ở các trận giao hữu cuối năm ngoái, Scaloni luôn bố trí hai cầu thủ đá cánh và yêu cầu các tiền vệ phải tìm cách đưa bóng ra biên nhanh nhất.

Với thống kê từ bóng đá số Argentina vốn dĩ đã không thể chơi theo quan điểm của HLV Scaloni. Có Messi, họ phải tăng cường phối hợp giữa sân, phải kéo cả Messi lẫn Aguero vào việc phối hợp ở khu vực gần khung thành đối phương.

Argentina thua trận ra quân Copa America 2019
Argentina thua trận ra quân Copa America 2019

Khi Messi đá chính cùng Sergio Aguero trên hàng tiền đạo ở trận gặp Colombia vừa qua, ngay từ đầu Scaloni đã phải hy sinh một mũi tấn công biên rồi. Còn mỗi Angel Di Maria, nhưng cũng vô ích, vì Argentina hiếm khi đưa bóng sang biên trái cho Di Maria.

Người vào thay là Rodrigo De Paul, thuận chơi phải và đá bên trái. Điều duy nhất De Paul có thể phát huy hiệu quả là anh cầm bóng di chuyển vào giữa.

Kqbd hom nay họ thất bại, vì HLV Carlos Queiroz của Colombia đã biết cách đóng chặt khu vực giữa sân. Guillermo Cuadrado vừa chơi tiền vệ cánh vừa tích cực di chuyển vào trong để tăng cường nhân sự cho khu giữa, và tạo điều kiện để Wilmar Barrios có thêm thời gian “chăm sóc” Messi.

Chỗ mấu chốt là cách chơi “trực tiếp”, dựa vào cầu thủ đá cánh, được Scaloni thử nghiệm trong hoàn cảnh không có Messi, nhưng khi có Messi thì Argentina phải đá cách khác (và thất bại). Muốn chơi kỹ thuật, phối hợp nhỏ, Argentina phải đưa người lên cao. Thế là nhược điểm muôn thuở của hàng thủ Argentina bị phơi bày. Hai lần trúng phản đòn đều coi như là hệ quả tất yếu.

Mặt khác, dù muốn hay không, dĩ nhiên việc của Scaloni bây giờ là toan tính về một cách chơi nào đó xoay quanh Messi. Chỗ này, cũng cần lưu ý: dùng cả cặp tiền đạo Messi – Aguero cũng đã là “hạ sách” rồi. Vì cặp này chưa bao giờ thật sự thành công trong ĐTQG.