Cây Tùng trong phong thủy có ý nghĩa đặc biệt gì?

0
780

Cây Tùng trong phong thủy là một trong những loại cây được nhiều gia đình lựa chọn nhất hiện nay. Vậy cây Tùng có đặc điểm và ý nghĩa như thế nào? Cùng đón đọc bài viết dưới đây của Xemtuvihomnay.com để hiểu rõ hơn về loại cây này nhé.

1. Ý nghĩa của cây Tùng trong phong thủy

Cây Tùng được biết đến như một loài cây có sức sống mãnh liệt. Ngay cả trong điều kiện khắc khổ nhất như đất đá cằn cỗi, thiếu nước, thiếu ánh sáng, nó vẫn phát triển khỏe mạnh. Không chỉ vậy, khả năng chịu đựng giá rét của Tùng cũng được đánh giá là một trong những loại cây chịu giỏi vô địch. Vậy nên không có gì quá ngạc nhiên khi nó được mệnh danh là “Chúa trùm Thảo mộc”.

Ngoài ra, cây Tùng cũng có ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy. Ta vẫn thường hay thấy hình ảnh loài cây này được trang trí trên tranh phong thủy, các loại đồ gốm sứ, … Không chỉ vậy, ngày nay nó còn được trang trí trong nội thất phòng khách, sân vườn.

Bên cạnh đó, ý nghĩa phong thủy của Tùng còn là đại diện cho khí tiết và trường thọ. Nó cũng giúp con người xua đuổi tà ma, quỷ dữ để luôn được bình yên.

2. Hình ảnh tượng trưng của cây Tùng trong phong thủy

Cây Tùng tượng trưng khí chất người quân tử

Tùng là loài cây được biết đến bởi sức sống mãnh liệt đặc trưng của nó. Cả trong thời tiết giá lạnh, khắc nghiệt nhất, Tùng vẫn oai hùng hiên ngang sống. Hình ảnh này khiến người ta liên tưởng đến những người quân tử luôn kiên cường vượt quá gian khổ dù có rơi vào hoàn cảnh khó khăn đến đâu chăng nữa.

Ngoài ra, loài cây này còn có một đặc điểm ấn tượng khác, đó là lá vẫn luôn xanh tươi tốt dù cho đất có cằn cỗi, thiếu dinh dưỡng như thế nào. Chính vì vậy, ngày xưa, người ta chọn Tùng như một biểu tượng của lý tưởng xanh hoá đạo lộ. Ý nghĩa của biểu tượng này chính là nét đẹp cuộc sống tượng trưng cho đạo đức người quân tử mang đến những điều tốt đẹp cho đời.

Cây Tùng trong phong thủy có ý nghĩa đặc biệt gì?

Tùng là hình ảnh ký thác sự nhớ thương

Từ thời xa xưa cho đến tận ngày nay, nhiều người vẫn trồng cây Tùng bên cạnh mộ của những người thân yêu trong gia đình. Nó không chỉ thể hiện tinh thần hiên ngang, trường tồn với thời gian mà sâu thẳm còn là sự nhớ thương, tình cảm thiêng liêng mà người còn sống thể hiện với người đã khuất. Lúc này, cây Tùng như một cầu nối vô hình gắn kết giữa người âm và người dương.

Tùng được coi là cây linh thiêng

Người xưa vẫn có quan niệm tâm linh cho rằng cây Tùng có thể hoá nhập biến thành các con vật. Không chỉ vậy, quả của cây Tùng ăn vào có thể trường sinh bất lão.

Nhiều người còn quan niệm rằng cây Tùng có khả năng trừ tà đuổi ma vậy nên các nghĩa trang, bãi tha ma ngày nay trồng nhiều Tùng đến vậy.

Tùng tượng trưng cho danh tiếng và công đức của tổ tiên

Cổ nhân cho rằng bách thụ là âm mộc. Vậy nên, trong chữ “bách” có bộ “bạch” đi cùng. Không giống như hầu hết các cây khác đều hướng đến Dương, bách lại hướng âm là chỉ Tây. Vì vậy, thụ bách là “cây có Trinh đức”.

Thời xưa khi cư táng, cổ nhân thường trồng bên mộ tiền nhân bách thụ. Việc này tượng trưng cho công đức cũng như danh tiếng của tổ tiên. Ngoài ra, nó cũng thể hiện lòng thành và sự thương nhớ của con cháu đối với những người đã khuất.

Với những ý nghĩa sâu xa được khắc hoạ từ bao đời nay, cây Tùng là biểu tượng cho người quân tử, hiên ngang bất khuất, không khuất phục trước khó khăn, thử thách. Đồng thời nó cũng thể hiện mối thâm tình giữa con cháu đối với tổ tiên, những người đã khuất. Ngoài ra, ngày nay Tùng cũng được sử dụng trong nghệ thuật và kiến trúc.

Hy vọng những thông tin trên bài về cây Tùng trong phong thủy hữu ích với người đọc.