MU lụn bại nhưng vẫn là vua kiếm tiền

0
840

MU đang khởi đầu mùa giải 2019/20 theo cách tồi tệ, giống hệt những gì đã xảy đến với đội bóng này ở mùa trước. “Quỷ đỏ” vừa công bố bản báo cáo tài chính khiến tất cả phải “đứng hình”.

Chẳng có nhiều hy vọng ở khả năng “Quỷ đỏ” hồi sinh, cho dù HLV Ole Gunnar Solskjaer đã có lúc gợi lại những ký ức về một thời vàng son cùng “Ông già gân” vĩ đại. Nếu tình hình không thể cải thiện, sẽ lại thêm một lần MU đứng ngoài top 4 bảng xếp hạng ngoại hạng anh chứ đừng nói đến chuyện cạnh tranh vô địch Ngoại hạng Anh cùng Liverpool và Man City.

MU của thời kỳ hậu Sir Alex và Giám đốc điều hành David Gill không còn là đội bóng lấy thành tích làm tôn chỉ nữa. “Quỷ đỏ” đang thực sự bế tắc trong kế hoạch tìm lại ánh hào quang xưa cũ. Đã 6 năm rồi các manucian không được thấy đội bóng con cưng nâng cúp Ngoại hạng Anh.

Với kết quả ngoại hạng anh hiện tại MU thực sự là một trường hợp kỳ lạ của thế giới bóng đá. Cho dù thi đấu lụn bại, báo cáo tài chính của đội bóng này cứ năm sau tăng hơn năm trước. Mùa giải 2016/17, “Quỷ đỏ” đạt mốc 581,2 triệu bảng. Còn ở mùa giải 2015/16, con số này là 515,3 triệu bảng.

MU lụn bại nhưng vẫn là vua kiếm tiền

Dù thi đấu không thành công nhưng đội chủ sân bóng đá Old Trafford vẫn đạt doanh thủ kỷ lục lên tới 627,1 triệu bảng trong năm tài khóa vừa qua. Con số này biến tài khóa 2018/29 trở thành năm có doanh thu lớn nhất trong lịch sử “Quỷ đỏ”, vượt qua tài khóa 2017/18 (đạt 590 triệu bảng).

Các đội bóng như PSG, Man City hay Chelsea hoàn toàn phải sống dựa trên túi tiền của các ông chủ, Liverpool hay phần nào đó là Arsenal thoi thóp vì doanh thu không những không tăng mà còn sụt giảm. Trong lúc đó, MU trở thành một địa chỉ được tin tưởng, một đội bóng minh bạch và giàu sức hấp dẫn.

Việc nhà Glazer kiên quyết không bán CLB cũng đồng nghĩa với việc phó chủ tịch điều hành Ed Woodward sẽ tiếp tục công việc của mình. Ông là người đã thúc đẩy sự phát triển về mặt tài chính của MU trong những năm gần đây, nhưng đã bị chỉ trích vì vấn đề chuyển nhượng trong mùa hè 2019 vừa qua.