Cách bày bàn thờ thần tài chuẩn phong thuỷ để hút tài lộc

0
835

Cách bày bàn thờ thần tài theo tín ngưỡng dân gian sẽ mang lại tiền bạc, của cải, may mắn cho mỗi gia đình. Vì vậy, rất nhiều gia đình lập bàn thờ này ngay tại trong nhà hoặc ở chỗ kinh doanh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bài trí sao cho chuẩn phong thuỷ để hút tài lộc. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Xemtuvihomnay.com để biết rõ hơn.

1. Cách bày bàn thờ Thần tài – Sự tích ngày Thần tài

Sự tích về Thần tài có nhiều phiên bản khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là câu chuyện dưới đây. Thần tài vốn là một vị thần ở trên trời giữ nhiệm vụ cai quản tiền bạc, tài lộc trên thiên giới. Tuy nhiên trong một lần uống quá chén, thần tài vô tình rơi xuống trần gian, đầu đập vào đá, bất tỉnh không nhận thức được gì nữa. Ông được người dân dưới hạ giới phát hiện, tưởng là người điên vì ăn mặc như tuồng cải lương.

Sau đó, mọi người mới lấy hết quần áo, mũ nón của ông đem đi bán. Khi tỉnh dậy vì cú va chạm nặng nên Thần tài cũng không nhớ ra mình là ai. Ông đi lang thang khắp nơi ăn xin. May thay có một cửa hàng kinh doanh buôn bán gà, vịt mời ông vào ăn. Lạ lùng một chỗ, từ khi Thần tài xuất hiện, quán ăn lúc nào cũng nườm nượp khách. Người bán hàng thấy thế mừng lắm, ngày nào cũng mời Thần tài vào ăn. Được một thời gian, chủ quán thấy Thần tài chỉ ăn không ngồi rồi, quần áo thì hôi hám, bốc mùi, sợ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh nên không cho Thần tài ở quán nữa.

Lúc bấy giờ, quán đối diện ngày xưa vốn đông khách nay trở nên vắng vẻ liền mời Thần tài vào ào, thật kì lạ, khách khứa ùn ùn kéo đến rất đông. Từ đó, mọi người coi Thần tài là người mang lại may mắn trong buôn bán, làm ăn, ai cũng tranh giành mời ông về bằng được. Vậy nên mới ra đời câu “Thần tài gõ cửa”.

Thấy Thần tài không có quần áo để mặc, người dân ở đó mới dẫn đi mua quần áo, lại đến được đúng nơi đã mua quần áo của ông hồi trước, sau khi khoác áo mũ nón vào thì Thần tài nhớ lại mọi chuyện và lập tức bay về trời.

2. Cách bày bàn thờ Thần tài đúng phong thủy nhất

Cách bày bàn thờ Thần tài chuẩn phong thuỷ được sắp xếp như sau: trên vách bàn thờ dán một tấm bài vị. Sau lưng phải là một bức tưởng chắc chắn, không được có cửa sổ hoặc đục lỗ vì quan niệm Thần tài sẽ không vào được, tài vận thoát ra ngoài. Nếu không thể đặt bàn thờ dựa lưng vào tường do phải chọn hướng thì cần phải tạo vách để tránh góc nhọn sau lưng bàn thờ để giúp bàn thờ nằm vững chắc.

Thông thường, người ta vẫn thờ Thần tài chung với thổ địa. Nếu tính theo hướng nhìn từ ngoài vào thì bên trái là Thần tài, bên phải là Thổ địa, ở giữa sẽ là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Lưu ý, chỉ thay gạo, nước, muối vào những ngày cuối năm. Giữa bàn thờ đặt một bát nhang và cần tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ.

Cách bày bàn thờ thần tài chuẩn phong thuỷ để hút tài lộc

Lọ hoa được đặt ở bên phải, bên trái sẽ là để trái cây. Đặc biệt, chọn hoa cũng thần tài thường là hoa hồng, hoa cúc hoặc là hoa đồng tiền. Trái cây chọn 5 loại quả. Các chén nước sẽ xếp thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển.

Ông Cóc được đặt bên trái góc bàn thờ. Buổi sáng đặt ông Cóc quay ra còn tối quay vào. Ngoài cùng trên mặt đất, đặt một cái đĩa sâu sứ hoặc thuỷ tinh hay một cái bát đầy nước, rắc hoa hồng lên trên. Ý nghĩa của nó là giữ cho tiền bạc khỏi trôi đi. Ở bàn thờ Thần tài có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc để quản lý, ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

3. Lễ vật đặt trên bàn thờ Thần tài

Việc cúng thần Tài được thực hiện quanh năm. Ngày thường, mâm lễ vật thần Tài thường khá đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị trầu, cau, nước hay hoa quả, nhang hương, nước – gạo – muối…  là có thể hoàn thành xong nghi thức. Còn cách trang trí bàn thờ thần Tài ngày Tết đúng chuẩn thì nên chuẩn bị mâm lễ mặt để dâng lên thần tiền, tỏ lòng tôn kính và cầu mong tài lộc.

Ngoài ra, gia chủ nên thường xuyên thắp hương trên bàn thờ Thần tài vào buổi chiều hàng ngày. Điều này mang ý nghĩa thỉnh thần về phù hộ cho toàn gia đình những điều may mắn, thuận lợi.

Hy vọng những thông tin về cách bày bàn thờ Thần tài trên hữu ích với người đọc.