Văn khấn tiễn ông bà sau tết 2024 Giáp Thìn chuẩn

0
257

Văn khấn tiễn ông bà sau tết hay lễ hóa vàng hoặc lễ tạ năm mới , lễ này được thực hiện vào ngày mùng 3 đến 5 Tết, sau 3 ngày Tết cùng gia đình, con cháu. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ý nghĩa của nghi lễ tiễn ông bà sau tết 2024

Nghi lễ tiễn ông bà, còn được gọi là lễ hóa vàng hoặc lễ tạ năm mới, là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Lễ này được thực hiện vào ngày mùng 3 đến 5 Tết tùy vào từng gia đình , sau khi đã đón 3 ngày Tết cùng gia đình, con cháu.

Ý nghĩa của nghi lễ tiễn ông bà sau tết 2024

 • Ý nghĩa của nghi lễ tiễn ông bà là thể hiện sự biết ơn, tôn kính của con cháu đối với tổ tiên. Theo quan niệm của người Việt, ông bà, tổ tiên là những người đã có công sinh thành, dưỡng dục, dạy dỗ con cháu nên người. Vì vậy, việc tiễn ông bà trở về âm giới là để thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn của con cháu đối với những người đã khuất.
 • Ngoài ra, nghi lễ tiễn ông bà còn mang ý nghĩa cầu mong cho một năm mới bình an, may mắn, thịnh vượng. Con cháu tin rằng khi tiễn ông bà trở về âm giới, họ sẽ phù hộ cho con cháu được gặp nhiều điều tốt lành trong năm mới.

Mâm lễ cũng ông bà sau tết gồm những gì?

Lễ vật cúng tiễn ông bà thường bao gồm:

 • Mâm ngũ quả
 • Rượu trắng
 • Trầu cau
 • Đèn nến
 • Bánh kẹo
 • Nhang
 • Hoa quả
 • Mâm cỗ chay hoặc lễ mặn
 • Hai cây mía

Mâm lễ cũng ông bà sau tết gồm những gì?

Trong đó, hai cây mía được coi là đòn gánh vàng cho người ở cõi âm, đồng thời cũng có tác dụng xua đuổi quỷ dữ.

 • Trong mâm cúng mặn tiễn ông bà, gà luộc là món ăn không thể thiếu. Gà là biểu tượng của 5 đức tính của người Việt Nam: văn, võ, dũng cảm, nhân hậu, trung tín. Mâm cúng có gà sẽ mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hanh thông và tốt đẹp.
 • Mâm cúng cần được bày biện trang nghiêm, đầy đủ để thể hiện lòng thành kính, tôn trọng và biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Khi chuẩn bị gà, gia chủ nên chọn gà trống, mổ phanh, luộc chín vàng đều, bày lên đĩa to và sắp xếp ngay ngắn.

Ngày nay, quan niệm về đời sống tinh thần đã nhẹ nhàng hơn, mâm cúng tiễn ông bà có thể làm chay hoặc mặn. Gia chủ không cần bày biện quá nhiều lễ vật, chỉ cần chuẩn bị những lễ vật cần thiết, tươi ngon, hợp vệ sinh, an toàn, mềm và thuần nông.

Bài văn khấn tiễn ông bà sau tết 2024 chuẩn

Bài văn khấn tiễn ông bà sau tết 2024 chuẩn

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch tôn thần.

Con kính lạy các cụ tổ khảo, tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Chúng con là… tuổi…

Hiện cư ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Xem thêm: Văn khấn mời các cụ về ăn tết vào ngày 30 năm 2024

Xem thêm: Văn khấn rằm tháng giêng tết nguyên tiêu năm 2024 chuẩn

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về bài văn khấn tiễn ông bà sau tết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất