Cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thuỷ rước tài lộc về nhà

0
976

Cách bài trí bàn thờ gia tiên là một trong những điều quan trọng nhất trong văn hoá thờ cúng. Từ ngàn đời nay, đây đã được coi là nét tín ngưỡng đẹp của người Việt. Việc đặt bàn thờ sao cho đúng với phong thuỷ để các vị thần phù hộ cho gia đình là điều quan trọng. Để có được vị trí đặt bàn thờ đẹp, ban thờ được bài trí hợp lý, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Xemtuvihomnay.com.

1. Cách bài trí bàn thờ gia tiên – Ý nghĩa bàn thờ gia tiên

Từ ngàn đời nay, việc thờ cúng tổ tiên đã được xây dựng và gìn giữ. Đây là một phong tục đẹp để con cháu thể hiện lòng thành kính của mình đối với bậc ông cha.

Chính vì ý nghĩa này, bàn thờ gia tiên được coi là nơi linh thiêng nhất, tôn kính nhất để chủ nhà trao đổi những tâm niệm, mong ước đối với người đã khuất. Trên bàn thờ thường bày biện hương khói, hoa quả để các cụ có thể vè hưởng lộc.

Những dịp giỗ chạp, lễ tết, con cháu thường bày mâm cỗ cúng lên bàn thờ gia tiên để khấn cầu cha ông tổ tiên cùng về tham dự, đón nhận tấm lòng thành. Cũng vì thế mà việc bài trí bàn thờ được xem là rất quan trọng và cần được tiến hành cẩn thận.

2. Cách bài trí bàn thờ gia tiên và những lưu ý

Không đặt bàn thờ gần lối đi

Bàn thờ luôn phải đặt ở nơi yên tĩnh, thanh tịnh vì vậy cần tuyệt đối tránh những nơi gần lối đi ồn ào, nếu không gia chủ sẽ gặp nhiều điều không may mắn, hao tài tán lộc. Ngoài ra cũng cần tránh đặt bàn thờ ở những chỗ sân chơi, phòng trẻ em để giữ không gian yên tĩnh tối đa cho không gian thờ cúng.

Không đặt bàn thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Đây là một trong những điều cấm kị nhất. Gia chủ tuyệt đối không nên đặt bàn thờ gần những nơi ẩm ướt, nhiều chất thải, làm ô uế không gian thiêng liêng. Nếu nhà bạn quá chật không có nhiều sự lựa chọn về không gian, hãy đặt bàn thờ ở chỗ cao nhất trong nhà.

Không đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính

Theo quan niệm phong thuỷ, đặt bàn thờ nhìn thẳng ra cửa chính sẽ làm thoát khí khiến gia chủ hao hụt về tài sản, vận may.

Trong trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn, bàn thờ nhìn thẳng với lối cửa vào hoặc đặt tại vị trí mà nhiều người quan sát và nhòm ngó thấy, cần phải làm rèm che lại phía trước và hai bên.

Cách đặt khám thờ trên bàn thờ

Khám thờ làm bằng gỗ, thường được chạm trổ hoa văn cầu kì. Khám thờ thường được đặt trong cùng, sát với tường. Phía trong khám thờ đặt bài vị tổ tiên.

Cách đặt ỷ thờ

Ỷ thờ có thể thay thế cho khám thờ. Ỷ thờ nhỏ gọn hơn khám thờ và phù hợp với nhiều gia đình hơn (Khám thờ dành cho những gia đình có gia phả lớn). Vì vậy cách đặt ỷ thờ cũng tương tự như khám thờ.

Cách đặt ảnh thờ

Ảnh thờ của những người đã mất trong gia đình sẽ đặt theo nguyên tắc Nam tả nữ hữu. Nghĩa là ảnh của đàn ông sẽ đặt bên trái, ảnh người phụ nữ đặt bên phải, xét theo hướng nhìn từ phía trong ra.

Cách đặt đèn Thái Cực

Đèn Thái Cực sẽ được đặt ngay phía dưới chân khám thờ, giữa bàn thờ. Theo quan niệm phonhg thuỷ, đèn Thái Cực phải luôn được cháy sáng mang đến nguồn sinh khí ấm cúng trong gia đình. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, ngày nay người ta thường dùng đèn điện thay thế cho đèn dầu.

Lưu ý, đèn Thái Cực nên để ánh sáng vừa phải, không được chói quá, màu đèn nên màu vàng hoặc đỏ.

Cách đặt bát hương

Bát hương cũng là một yếu tố quan trọng không kém trong cách bài trí bàn thờ gia tiên. Số lượng bát hương được quy định thường là số lẻ, phục vụ cho việc thờ cúng các đối tượng khác nhau. Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình tối giản chỉ còn 1 bát hương chính để ở giữa bàn thờ.

Hy vọng những thông tin về cách bài trí bàn thờ gia tiên trên hữu ích với người đọc.