Hướng dẫn cách bày bát hương trên bàn thờ đúng và chuẩn nhất

0
1240

Cách bày bát hương trên bàn thờ đối với người Việt là một điều linh thiêng không thể thiếu. Dù bạn không theo đạo hay theo Phật Giáo, Công Giáo thì trong gia đình luôn có bàn thờ, và chắc chắn không thể nào thiếu bát hương hay bát nhang. Bài viết dưới đây, Xemtuvihomnay.com sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt bát hương chuẩn phong thuỷ nhất.

1. Cách bày bát hương trên bàn thờ – số lượng bát hương cần lưu ý

Trên bàn thờ gia tiên thường sẽ bày ít nhất là hai bát hương. Một bát hương thờ thần linh, một bát hương thờ gia tiên. Tuy nhiên cũng có gia đình chỉ có 1 bát hương, có thể là do khi xây nhà họ mượn tuổi chưa đổi về gia chủ đúng trên giấy tờ, hoặc cũng có thể là gia đình quyết định thờ chung. Lại có nhà bày đến 4 bát hương thì là do họ tách ra, thờ riêng bát hương cho Tổ cô và bát hương ông Mãnh.

Theo quan niệm tín ngưỡng lâu đời, việc bày bát hương sẽ tương ứng với số lẻ 3 – 7 – 12. Chúng ta sẽ gặp nhiều nhất là ba bát hương, sắp xếp theo thứ tự là bát hương thờ tổ cô – ông mãnh đặt bên trái, thờ thổ công thần linh ở giữa, và thờ gia tiên bên phải là đầy đủ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều gia đình đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ gia tiên, thờ đầy đủ tổ tiên, ông bà, cụ, kị, bố mẹ, bà cô, ông mãnh,… khiến cho bàn thờ bị quá tải. Việc bày không đúng cách sẽ không tận dụng được sức mạnh từ tâm linh theo quan niệm, chưa kể cũng có nhà trong bát hương không ghi rõ trong cốt là thờ ai khiến tổ tiên, thần linh không có chỗ về để ngự, vô tình lại khiến gia đình phạm lỗi không đáng mắc phải.

2. Cách bày bát hương trên bàn thờ

Vị trí bát nhang: Bố trí bát hương thờ Thổ Công cao nhất ở giữa, 2 bát hương còn lại thấp hơn, bạn có thể mua đế bát hương ở tiệm bán đồ thờ cúng. Việc hiểu đúng về vị trí các bát hương trong ban thờ giúp gia chủ khấn sao cho đúng. Hiện nay còn nhiều gia đình đang nhầm lẫn vị trí giữa các bát hương.

Hướng dẫn cách bày bát hương trên bàn thờ đúng và chuẩn nhất

Khi thắp hương lưu ý thắp hương bát hương Thổ Công trước tiên, rồi đến Gia Tiên và bà Tổ Cô. Tương tự như vậy, khi khấn cũng khấn Thổ Công trước.

Khi chọn bát hương thì bát hương Thổ Công chọn loại to hơn 1 (đường kính 20cm, 22cm, 24cm), còn bát hương gia tiên và bát hương thờ bà Tổ cô thì đường kính tầm 18cm là phù hợp nhất.

Ban thờ theo truyền thống có thể chọn ban thờ bằng gỗ mít. Hiện nay có một số người dùng gỗ đinh hương rất thơm. Nó mang lại một án gian thờ rất đẹp, tiện lợi và hợp với nội thất của gia đình.

3. Quy trình bốc bát hương đúng phong thuỷ

– Chuẩn bị bát hương: Đầu tiên khi mua một bát hương về thì phải rửa qua nước muối rượu gừng có pha chút nước hoa hay thả vào mấy cánh hoa hồng cho thơm để làm sạch những phần hữu hình rồi phơ cho khô hay đem xông trầm hương.

– Chuẩn bị tro: Bát hương đã được làm đúng pháp là bát hương có cốt: cốt bát nhang có thất bảo. Trong bát nhang có tiền âm, tiền dương màu đỏ mệnh giá mang số 5.

– Quá trình bốc: Dùng nước gừng hoặc rượu để rửa tay sạch sẽ. Khi bốc bát hương thì phải bốc lần lượt từng nắm tro vào. Nên đếm theo số sinh: sinh – lão – bệnh – tử và bốc tro đến khi gần đầy miệng bát. Thường nắm tro cuối cùng sẽ là số “sinh”. Trước khi bốc bát hương phải khấn: “Con… xin bốc bát hương cho thần linh…”

Bốc xong bát hương thì đặt lên ban thờ theo vị trí bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái, bát hương gia tiên tay phải. Khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân.

Hy vọng những thông tin về cách bày bát hương trên bàn thờ trên bài hữu ích với người đọc.