Bật mí bí quyết tránh nóng khi xây nhà hướng Tây theo phong thuỷ

0
615

Nhà hướng Tây là hướng mặt trời lặn. Nhiều gia chủ theo vận mệnh phù hợp với nhà hướng Tây. Tuy nhiên trong xây dựng, nhà hướng Tây lại gặp nhiều bất lợi về khí hậu, nhất là với các xứ nhiệt đới. Bài viết dưới đây, Xemtuvihomnay sẽ giúp bạn đi tìm những giải pháp tránh nóng cho những ngôi nhà hướng này.

1. Xây tường hai lớp cho nhà hướng Tây

Đa phần chúng ta đều quen với tường một lớp. Nhưng với những ngôi nhà hướng Tây thì loại tường này lại không đem lại hiểu quả tốt về mặt cách nhiệt. Chúng ta cũng có thể xây tường dày trên 450mm, nhưng tải trọng của công trình sẽ tăng đột biến, kéo theo chi phí xây dựng cùng sự hạn chế về ánh sáng tự nhiên. Vậy nên, hãy xây tường hai lớp.

Cấu tạo của tường hai lớp khá đơn giản. Bao gồm hai lớp tường trong và ngoài, mỗi lớp có độ dày chừng 110mm – 220mm, giữa chúng có một khoảng không dày cỡ 100mm. Khoảng không này giúp không khí lưu thông, làm chậm quá trình chuyền nhiệt. Nhờ đó mà không gian trong nhà sẽ mát mẻ hơn.

2. Bố trí không gian hợp lí

Những căn nhà hướng Tây nhận nguồn sáng chính từ bên trên hoặc phía sau. Chính vì vậy nhiều gia đình thường áp dụng không gian thông tầng hoặc một giếng trời ở giữa nhà. Những không gian đằng sau mặt đứng chính không nên bố trí các chức năng chính như phòng ngủ, phòng khách… mà nên tận dụng để làm hành lang, cầu thang để có một lớp đệm cách nhiệt cho các không gian chính. Bên cạnh đó, không gian bố trí trong ngôi nhà nên tự do, hạn chế phòng vách để ánh sáng được xuyên suốt ngôi nhà.

3. Sử dụng logia, thay vì ban công

Hiện nay, các hộ gia đình đơn lẻ vẫn thường có xu hướng xây dựng ban công. Đây là phần nhô ra khỏi một diện sàn tầng thay vì sử dụng logia. Logia là phần diện tích có chức năng giống ban công, nhưng lô gia được xây thụt vào thay vì nhô ra như ban công. Ưu điểm của logia là giúp chúng ta tận dụng được phần sàn phía trên làm mái che nắng, giảm tác động trực tiếp của mặt trời vào không gian ở.

Bật mí bí quyết tránh nóng khi xây nhà hướng Tây theo phong thuỷ

4. Sử dụng cửa kính hai lớp (hoặc cửa sổ hai lớp)

Nếu bạn buộc phải mở cửa sổ ở hướng Tây, hãy dùng cửa kính hai lớp hoặc của trong kính ngoài chớp. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng loại cửa sổ trong kính ngoài chớp. Thực tế loại cửa này bản chất cũng giống tường và kính cách nhiệt. Hai lớp cửa được để cách nhau một khoảng không cỡ 100mm, chớp gỗ vẫn giúp không khí được lưu thông, đồng thời hạn chế được sự chiếu trực tiếp của ánh mặt trời.

5. Nhà hướng Tây cần nội thất mộc mạc, đơn giản

Với những ngôi nhà phải xây theo hướng Tây, chúng ta có một nguyên tắc nên lưu ý đó là, màu tối luôn hấp thu nhiệt, còn màu sáng thì phản xạ nhiệt. Chính vì vậy khi trang trí nội thất hoặc chọn màu sơn cho những ngôi nhà này, ta nên chọn màu sáng, bố trí nội thất theo phong cách đơn giản, hiện đại, sử dụng vật liệu xuất sứ từ tự nhiên như gỗ, đá.

6. Giảm hấp thụ bức xạ nhiệt

Muốn giảm hấp thụ bức xạ nhiệt, các hộ gia đình nên tận dụng những cách sau đây:

– Tránh sơn tường nhà màu tối, ưu tiên những màu sáng, trắng

– Trồng thật nhiều cây xanh quanh nhà, chọn những cây dây leo để phủ lên ban công tránh nắng

– Hạn chế tối đa những vật liệu bằng kính ở bề mặt đón nắng

– Ưu tiên các loại cửa 2 lớp để giảm hấp thụ bức xạ

– Sử dụng các loại rèm vải, mành gỗ để che nắng không chiếu thẳng vào nhà.

7. Sử dụng thật nhiều cây xanh cho nhà hướng Tây

Với những ngôi nhà dạng biệt thự, hoặc thấp tầng xây ở hướng Tây, bạn hãy sử dụng cây xanh. Trồng nhiều cây xanh ở mặt trước nhà cùng với hồ nước nhỏ sẽ giúp không khí ngôi nhà mát mẻ hơn. Bạn sẽ cảm nhận được nhà mình giảm được từ 5-8 độ C nếu có bóng mát của cây xanh. Điều này giúp giảm sự hấp nhiệt của các diện tường, từ đó giúp ngôi nhà mát mẻ hơn.

Hy vọng những thông tin trên về nhà hướng Tây hữu ích với người đọc. Chúc các bạn sở hữu cho mình một ngôi nhà vừa hợp phong thuỷ lại vừa mát mẻ, thoải mái khi sử dụng.