Văn khấn thần tài mùng 1 tết năm 2024 chuẩn và đầy đủ

0
150

Bài văn khấn thần tài mùng 1 tết năm 2024 được các gia đình kinh doanh thắp hương cúng Thần Tài để cầu mong một năm mới làm ăn phát đạt, thuận lợi. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ý nghĩa bài văn khấn Thần Tài mùng 1 Tết năm 2024

Vào mùng 1 Tết, các gia đình kinh doanh thường thắp hương cúng Thần Tài để cầu mong một năm mới làm ăn phát đạt, thuận lợi. Bài văn khấn Thần Tài mùng 1 Tết thường có những ý nghĩa sau:

 • Bài văn khấn mở đầu bằng lời chào hỏi, tỏ lòng thành kính đối với Thần Tài. Lời chào hỏi này thể hiện sự tôn trọng, biết ơn của gia chủ đối với Thần Tài, vị thần cai quản tài lộc, may mắn.
 • Trong phần chính của bài văn khấn, gia chủ cầu mong Thần Tài phù hộ cho gia đình làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt, tài lộc dồi dào. Lời cầu mong này thể hiện mong muốn của gia chủ trong một năm mới kinh doanh thuận lợi, gặt hái được nhiều thành công.
 • Cuối bài văn khấn, gia chủ hứa sẽ giữ gìn đạo đức, làm ăn chân chính để xứng đáng với sự phù hộ của Thần Tài. Lời hứa này thể hiện ý thức đạo đức, trách nhiệm của gia chủ trong kinh doanh.

Chuẩn bị lễ vật cúng Thần Tài mùng 1 Tết

Chuẩn bị lễ vật cúng Thần Tài mùng 1 Tết

Mâm cúng Thần Tài mùng 1 Tết 2024 là một trong những nghi lễ quan trọng của người Việt, đặc biệt là những gia đình kinh doanh. Mâm cúng này được thực hiện với mong muốn cầu mong một năm mới làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt, tài lộc dồi dào.

Mâm cúng Thần Tài ngày mùng 1 Tết 2024 có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện và cách thức thờ cúng của từng gia đình. Tuy nhiên, thông thường, mâm cúng sẽ bao gồm những lễ vật sau:

Lễ vật chay:

 • Hoa tươi: Hoa cúc, hoa ly, hoa hồng,…
 • Trái cây: Chuối, cam, xoài, thanh long, táo, dưa,…
 • Trầu cau: 1 quả trầu, 3 lá cau, 1 quả cau.
 • Gạo, muối, nước: 1 đĩa nhỏ chứa gạo, 1 đĩa nhỏ chứa muối hột, 1 chén nước.
 • Tiền vàng: 1 bộ giấy tiền vàng mã.

Lễ vật mặn:

 • Thịt heo quay hoặc luộc: 200-300g, cắt miếng vuông.
 • Trứng gà luộc: 3 quả.
 • Tôm luộc hoặc chiên: 3 con.
 • Cá lóc nướng: 1 con, nguyên vảy, vây, không bị sứt thịt.
 • Hộp thuốc lá (có thể để 2 điếu thuốc thò đầu ra).

Ngoài ra, tùy thuộc vào vùng miền và tín ngưỡng, gia chủ có thể thêm các lễ vật khác như khay vàng giấy, đèn nhỏ, rượu, xôi chè trôi,… để tạo sự phong phú trong nghi thức cầu mong của gia chủ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn nằm ở chân tâm và lòng thành mà gia chủ hướng đến chư vị thần linh.

Bài văn khấn thần tài mùng 1 tết năm 2024

Bài văn khấn thần tài mùng 1 tết năm 2024

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo quân, ngài Bản gia Táo quân, ngài Táo quân bếp điện.

Con kính lạy Thần Tài tiền vị.

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng Giêng năm Giáp Thìn, chúng con là: (tên gia chủ) cùng toàn thể gia đình thành tâm sắm lễ, hương hoa, quả phẩm, kim ngân, trà quả dâng lên trước án, kính cẩn tâu trình:

Năm cũ đã qua, năm mới lại đến.

Chúng con xin kính cẩn đón nhận Thần Tài tiền vị về phù hộ cho gia đình chúng con làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt, tài lộc dồi dào.

Tín chủ chúng con xin thành tâm sắm lễ, kính cẩn dâng lên trước án, cúi xin Thần Tài tiền vị chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính cẩn, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát!

Lưu ý khi cúng Thần Tài mùng 1 âm lịch

Để lễ cúng Thần Tài được thành công, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

Xem thêm: Văn khấn rằm tháng giêng tết nguyên tiêu năm 2024 chuẩn

Xem thêm: Văn khấn cúng xe ngày 30 tết đầy đủ và chuẩn nhất

 • Khi đọc văn khấn Thần Tài, gia chủ cần thể hiện sự thành kính, tôn trọng đối với vị thần cai quản tài lộc, may mắn. Lời cầu mong cần thể hiện mong muốn chân thành của gia chủ trong một năm mới kinh doanh thuận lợi, gặt hái được nhiều thành công.
 • Việc lau dọn bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa sạch sẽ thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các vị thần. Khi lau, gia chủ cần sử dụng nước sạch, pha thêm một chút rượu để tẩy uế. Khan lau phải mới tinh, không dùng để làm việc khác.
 • Hoa quả, bánh kẹo là những món lễ vật dâng lên Thần Tài để cầu mong sự may mắn, tài lộc. Sau khi lễ xong, gia chủ có thể đem cho con cháu trong nhà để lấy lộc. Không nên mang cho người khác, tránh mang lại xui xẻo cho gia đình.
 • Bàn thờ Thần Tài là nơi thờ cúng các vị thần cai quản tài lộc, may mắn. Do đó, gia chủ cần đặt bàn thờ ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ, tránh đặt ở nơi ồn ào, gần nơi ở của thú nuôi trong nhà hoặc tại nơi ẩm thấp, mất vệ sinh.
 • Hoa tươi là biểu tượng của sự may mắn, tươi mới. Do đó, khi cắm hoa cúng trên bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần dùng hoa tươi, không dùng hoa giả. Hoa cần được cắm tươi, không để hoa bị héo. Khi hoa sắp héo, hãy thay hoa mới.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về bài văn khấn thần tài mùng 1 tết năm 2024 sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất