Văn khấn rằm tháng giêng tết nguyên tiêu năm 2024 chuẩn

0
277

Văn khấn rằm tháng giêng tết nguyên tiêu thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, thần linh, cầu mong một năm mới bình an, may mắn. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ý nghĩa rằm tháng giêng tết nguyên tiêu

Rằm tháng Giêng hay Tết Nguyên tiêu là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam. Tết Nguyên tiêu có ý nghĩa là ngày rằm đầu tiên của năm mới, là thời điểm kết thúc những ngày đầu năm mới, là dịp để mọi người sum họp, đoàn tụ, tưởng nhớ tổ tiên, cầu mong an lành, may mắn cho năm mới.

Ý nghĩa Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên Tiêu

 • Về mặt lịch pháp, Tết Nguyên tiêu là ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Đây là thời điểm trăng tròn nhất trong năm, ánh trăng sáng và đẹp, tượng trưng cho sự hòa hợp, viên mãn.
 • Về mặt văn hóa, Tết Nguyên tiêu mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, những người đã khuất. Trong ngày này, mọi nhà đều thắp hương, đọc bài văn khấn rằm tháng giêng tết nguyên tiêu, cầu mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu trong năm mới được mạnh khỏe, an lành, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn.

Tết Nguyên tiêu cũng là dịp để mọi người sum họp, đoàn tụ. Trong ngày này, mọi người thường đi chùa cầu an, cầu phúc, tham gia các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí, thắt chặt tình cảm gia đình, bè bạn.

Ngoài ra, Tết Nguyên tiêu còn được coi là ngày Tết của những người buôn bán, kinh doanh. Trong ngày này, các cửa hàng, quán xá thường trang hoàng rực rỡ, bày bán nhiều mặt hàng, mong muốn một năm mới buôn may bán đắt, làm ăn phát đạt.

Mâm cỗ rằm tháng giêng tết nguyên tiêu

Mâm cỗ chay cúng Phật

Ngoài bài văn khấn rằm tháng giêng tết nguyên tiêu thì mâm cúng Phật là một nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng của người Việt. Mâm cỗ chay cúng Phật thường được chuẩn bị với đầy đủ các món ăn tượng trưng cho ngũ hành, mang ý nghĩa cầu mong bình an, hạnh phúc cho gia đình.

Các món ăn trong mâm cỗ chay cúng Phật gồm:

 • Hoa quả: Hoa quả là món ăn không thể thiếu trên mâm cúng Phật. Hoa quả tượng trưng cho sự tươi mát, thanh khiết. Thường thì mâm cỗ chay cúng Phật sẽ có đủ ngũ quả, tượng trưng cho ngũ hành.
 • Chè xôi: Chè xôi là món ăn ngọt tượng trưng cho sự ngọt ngào, may mắn. Chè xôi thường được làm từ các nguyên liệu như đậu xanh, đỗ đen, gạo nếp,…
 • Các món đậu: Các món đậu tượng trưng cho sự hòa hợp, đoàn kết. Các món đậu thường được chế biến thành các món ăn như đậu hũ, đậu phụ,…
 • Món canh, món xào: Món canh, món xào tượng trưng cho sự thịnh vượng, sung túc. Các món canh, món xào thường được chế biến từ các nguyên liệu như rau củ, nấm,…

Ngoài ra, ngày nay mâm cỗ chay cúng Phật còn có thể thêm chè trôi nước. Chè trôi nước tượng trưng cho sự trôi chảy, suôn sẻ.

Mâm cỗ mặn cúng Gia Tiên

cùng với bài văn khấn rằm tháng giêng tết nguyên tiêu thì mâm cỗ mặn cúng Gia Tiên thường có 4 bát và 6 đĩa.

Các món ăn trong mâm cỗ mặn cúng Gia Tiên gồm:

4 bát:

 • Ninh măng: Ninh măng tượng trưng cho sự gắn kết, bền chặt.
 • Bát bóng: Bát bóng tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc.
 • Bát miến: Bát miến tượng trưng cho sự trường thọ, sức khỏe.
 • Bát mọc: Bát mọc tượng trưng cho sự thành công, thăng tiến.

6 đĩa:

 • Thịt gà hoặc thịt lợn: Thịt gà hoặc thịt lợn tượng trưng cho sự no đủ, sung túc.
 • Giò hoặc chả: Giò hoặc chả tượng trưng cho sự thịnh vượng.
 • Nem thính hoặc món xào: Nem thính hoặc món xào tượng trưng cho sự hòa hợp, đoàn kết.
 • Dưa muối: Dưa muối tượng trưng cho sự thanh khiết, trong sạch.
 • Xôi hoặc bánh chưng: Xôi hoặc bánh chưng tượng trưng cho sự đoàn viên, sum họp.
 • Bát nước chấm: Bát nước chấm tượng trưng cho sự trọn vẹn, viên mãn.

Bài văn khấn rằm tháng giêng tết nguyên tiêu năm 2024

Bài văn khấn rằm tháng giêng tết nguyên tiêu năm 2024

Nam mô adi đà phật ( 3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm…, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngày Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

Xem thêm: Văn khấn Hạ Cây Nêu mùng 7 tết năm 2024 chuẩn truyền thống

Xem thêm: Văn khấn mùng 3 tết năm 2024 ngắn gọn và đầy đủ

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về bài văn khấn rằm tháng giêng tết nguyên tiêu sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất