Văn khấn Hạ Cây Nêu mùng 7 tết năm 2024 chuẩn truyền thống

0
467

Văn khấn Hạ Cây Nêu mùng 7 tết năm 2024 là 1 nét đẹp truyền thống là dịp để mọi người sum họp, đoàn tụ và cùng nhau cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Lễ khai hạ đầu năm là gì?

Lễ khai hạ đầu năm hay còn gọi là lễ hạ cây nêu, là nghi thức báo hiệu đã kết thúc Tết Nguyên đán, thường được tổ chức từ mùng 7 tháng Giêng.

Theo phong tục cổ truyền, cây nêu được dựng lên trong những ngày Tết với ý nghĩa xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và bình an cho gia đình. Sau 3 ngày Tết, cây nêu được hạ xuống để kết thúc chuỗi ngày nghỉ Tết và mọi người quay trở lại công việc làm ăn buôn bán hàng ngày.

Lễ khai hạ đầu năm là gì?

Lễ khai hạ thường được tổ chức vào buổi chiều ngày mùng 7. Trước khi hạ cây nêu, chủ nhà cần đặt một cái bàn nhỏ ở cạnh ngay gốc cây nêu, bên trên bàn bày một đĩa ngũ quả, một ít hương, hoa, tiền vàng… Sau đó thì tiến hành cúng để báo với đất trời rằng gia đình đã ăn Tết vui vẻ, hạnh phúc.

Mâm lễ cúng lễ hạ cây nêu mùng 7 tết năm 2024

Mâm cúng lễ khai hạ thường gồm các món sau:
Lễ khai hạ mồng 7 là một nghi thức quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Trong lễ này, các gia đình cần chuẩn bị mâm cúng gồm đầy đủ các lễ vật sau:

  • Món ăn: có thể là món chay hoặc món mặn, nhưng phải là thức ăn mới nấu, không được dùng đồ thừa hoặc đồ đã “đụng đũa”.
  • Rượu: là lễ vật không thể thiếu trong các lễ cúng của người Việt Nam.
    Nhang đèn: thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh.
  • Hoa: thường là hoa tươi, có màu sắc tươi sáng, thể hiện sự may mắn và tốt lành. Số lượng hoa có thể là 5 hoặc 7 bông, không lấy số chẵn.
  • Trái cây: thường là ngũ quả, thể hiện sự đầy đủ và sung túc. Số lượng trái cây có thể là 5, 7 hoặc 9 loại, không lấy số chẵn.
  • Gạo và muối: là những loại thực phẩm thiết yếu trong đời sống hàng ngày, thể hiện mong muốn của gia chủ được no đủ, sung túc.
  • Giấy tiền vàng bạc: là lễ vật dâng cúng các vị thần linh, thể hiện lòng thành kính và mong cầu được phù hộ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật, gia chủ cần đặt mâm cúng ở dưới gốc cây nêu. Sau đó, gia chủ thắp hương và khấn vái xin phép gia tiên trong nhà trước, sau đó mới làm lễ bài cúng khai hạ mồng 7 ở ngoài trời.

Bài văn khấn Hạ Cây Nêu mùng 7 tết năm 2024

Bài văn khấn Hạ Cây Nêu mùng 7 tết năm 2024

Nam Mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)

Kính lạy:

– Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Ngài Triệu Vương đương niên hành khiển năm Quý Mão, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh. Hôm nay là ngày mùng 7 tháng Giêng năm Nhâm Dần, chúng con là… hiện cư ngụ tại số nhà…, khu phố…, phường…, thành phố…

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, trà tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)

Xem thêm: Văn khấn mùng 2 tết năm 2024 Giáp Thìn chuẩn nhất

Xem thêm: Văn khấn rằm tháng giêng tết nguyên tiêu năm 2024 chuẩn

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về bài Văn khấn Hạ Cây Nêu mùng 7 tết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất