Văn khấn ngày mùng 1 tết năm 2024 theo văn khấn cổ truyền

0
205

Văn khấn ngày mùng 1 tết năm 2024 theo văn khấn cổ truyền đọc cùng mâm cơm cúng và khấn vái tổ tiên, thần linh, cầu mong một năm mới bình an. Mời các bạn cùng chuyên mục văn khấn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Tại sao cần có bài văn khấn ngày mùng 1 tết năm 2024

Bài văn khấn mùng 1 Tết là một nghi thức truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, thần linh.

Vào ngày mùng 1 Tết, các gia đình Việt Nam thường chuẩn bị mâm cỗ cúng tổ tiên, thần linh để cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Bài văn khấn được đọc trước mâm cỗ cúng, thể hiện lời mời gọi tổ tiên, thần linh về chứng giám lòng thành của gia chủ và phù hộ cho gia đình trong năm mới.

Tại sao cần có bài văn khấn ngày mùng 1 tết năm 2024

Bài văn khấn ngày mùng 1 Tết có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt Nam, thể hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Bài văn khấn cũng là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, thần linh, những người đã có công sinh thành, dưỡng dục và che chở cho gia đình.

Cụ thể, bài văn khấn mùng 1 Tết có những ý nghĩa sau:

 • Bài văn khấn mở đầu bằng những lời kính lạy các bậc thần linh, tổ tiên, thể hiện sự thành kính, tôn trọng của gia chủ đối với các bậc bề trên. Đồng thời, bài văn khấn cũng thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, những người đã có công sinh thành, dưỡng dục và che chở cho gia đình.
 • Phần chính của bài văn khấn là lời cầu mong của gia chủ đối với tổ tiên, thần linh. Gia chủ mong muốn tổ tiên, thần linh phù hộ cho gia đình trong năm mới được an khang, thịnh vượng, mọi việc suôn sẻ, thuận lợi.
 • Lễ cúng mùng 1 Tết là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên nhau. Việc cùng nhau đọc bài văn khấn cũng thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của gia đình.

Lễ vật cúng ngày mùng 1 tết năm 2024

Lễ vật cúng mùng 1 Tết thường được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ, thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, thần linh. Lễ vật cúng mùng 1 Tết thường bao gồm những thứ sau:

 • Mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả là một trong những lễ vật quan trọng nhất trong mâm cúng mùng 1 Tết. Mâm ngũ quả thường có 5 loại quả khác nhau, mỗi loại quả tượng trưng cho một ý nghĩa tốt đẹp. Ví dụ, chuối tượng trưng cho sự sung túc, phúc lộc, cam, quýt tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc, dưa hấu tượng trưng cho sự dư dả, sung túc,…
 • Hương hoa: Hương hoa là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng mùng 1 Tết. Hương hoa thể hiện sự thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, thần linh.
  Giấy tiền vàng mã: Giấy tiền vàng mã là lễ vật dùng để đốt cho tổ tiên, thần linh. Giấy tiền vàng mã thường được làm bằng giấy, vải,… và được thiết kế giống như tiền, vàng, châu báu,…
 • Đèn nến: Đèn nến là lễ vật dùng để thắp sáng trong mâm cúng mùng 1 Tết. Đèn nến thể hiện sự ấm áp, sum vầy của gia đình.
 • Trầu cau: Trầu cau là lễ vật thể hiện sự thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, thần linh. Trầu cau cũng là biểu tượng của tình yêu, hạnh phúc, gắn bó.
 • Rượu, trà: Rượu, trà là lễ vật dùng để dâng lên tổ tiên, thần linh. Rượu, trà thể hiện sự thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, thần linh.
 • Bánh chưng, bánh tét: Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán. Bánh chưng, bánh tét tượng trưng cho sự đoàn kết, gắn bó của gia đình.
 • Cỗ mặn hoặc cỗ chay: Cỗ mặn hoặc cỗ chay là món ăn dùng để dâng lên tổ tiên, thần linh. Cỗ mặn thường có các món như gà luộc, nem rán, giò xào, xôi,… Cỗ chay thường có các món như xôi gấc, canh miến, nem chay,…

Ngoài những lễ vật trên, gia chủ có thể chuẩn bị thêm các lễ vật khác tùy theo điều kiện và phong tục tập quán của địa phương.

Bài văn khấn ngày mùng 1 tết năm 2024

Bài văn khấn ngày mùng 1 tết năm 2024

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng năm Giáp Thìn, chúng con là: (tên chủ nhà) cùng toàn thể gia đình, con cháu thành tâm sắm sửa lễ vật, hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, kính cẩn bái lạy.

Chúng con thành tâm kính mời: Đức Phật Di Lặc, các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, đường thượng tiên linh, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Nay nhân dịp năm mới, chúng con kính cẩn sắm sửa lễ vật, kính dâng lên các vị, cúi xin các vị phù hộ cho toàn thể gia đình chúng con:

Năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Xem thêm: Văn khấn cúng xe ngày 30 tết đầy đủ và chuẩn nhất

Xem thêm: Văn khấn cúng đất đai ngày 30 tết theo đúng phong tục Việt

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về bài văn khấn ngày mùng 1 tết năm 2024 sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất